Thiet ke web

5 "thiên đường" ăn tôm hùm ở Việt Nam

Tôm hùm tưởng chừng như chỉ có thể ăn ở nhà hàng sang trọng hay phải đi ra nước ngoài. Thế nhưng, không cần đi đâu xa nữa mà ngay tại Việt Nam có những nơi được mệnh danh là "thiên đường tôm hùm" mà giá cả phải chăng nữa. Hãy cùng khám phá xem những nơi nào nhé!

Đảo Bình Ba

Đến Bình Ba nếu bỏ qua món tôm hùm thì coi như bạn chưa đặt chân tới đây. Đảo Bình Ba hay còn còn nổi tiếng với tên gọi đảo Tôm Hùm vì hầu như nhà nào cũng nuôi tôm trên bè. Do nước biển ở khu vực này rất sạch và trong nên thịt tôm hùm cực kì chắc, ngon, ngọt và không hề tanh. Đây còn là nơi chuyên cung cấp một lượng lớn tôm hùm cho các nhà hàng sang trọng trên khắp cả nước, thậm chí là nước ngoài.


Hầu hết nhà nào ở Bình Ba đều có bè nuôi tôm hùm. (Ảnh: Internet)

Không cần chế biến quá cầu kì, bản thân thịt tôm hùm ở đất rất tươi và ngon nên luôn làm “thoả thèm” thực khách. (Ảnh: Internet)

Tới đây, bạn nhất định phải thử qua món tôm hùm nướng phô mai trứ danh. Tôm hùm tươi roi rói được bắt lên, cắt dọc và phết thêm một lớp bơ béo ngậy lên trên trước khi nướng. Khi ăn, mùi khói hoà quyện cùng mùi thơm ngậy của bơ làm cho hương vị tôm hùm thêm phần béo ngậy, ngon hơn, ngọt hơn. Món ăn này không thể nào thiếu đồ chấm muối ớt xanh đi kèm, được chế biến theo công thức riêng của địa phương: vừa có vị ngọt, vị cay, dậy mùi hăng hăng của ớt nhưng không quá nồng.

Tôm hùm nướng bơ. (Ảnh: Internet)

Nhiều người ăn tôm hùm mà bỏ qua phần đầu, và đó là một sự lãng phí cực kì lớn. Tôm hùm không chỉ ngon nhờ thịt mà còn đắt giá bởi phần gạch ở phía đầu cực kì nhiều, và béo. Một khi đã ăn, bạn sẽ không cưỡng lại được và chỉ muốn ăn thêm cái đầu nữa. Lời khuyên cho bạn là hãy ăn luôn đầu tôm càng nhé.

Nhìn những con tôm hùm từ màu xanh chuyển sang màu đỏ ngói trông rất bắt mắt. (Ảnh: Internet)

Giá tôm hùm ở đây đắt nhất có thể lên đến hơn 2 triệu/kg do đây là loại tôm vớt từ bè nuôi lên và chế biến trực tiếp. Một số loại bắt lên và đã ngâm đá có thể rẻ hơn từ 800 ngàn đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg. Tôm hùm bán cho khách nhẹ nhất cũng phải đến 0,5 kg/con, có khi lên đến hơn 1 kg.

Đảo Bình Hưng

Khi nhắc đến tôm hùm, người ta thường nghĩ đến đảo Bình Ba nhiều hơn nhưng đâu ai ngờ rằng “hòn ngọc thô” Bình Hưng ở Khánh Hoà đang dần “soán ngôi”. Sở hữu những bờ biển xanh mát, những bãi cát trắng mịn và vô vàn loại hải ản tươi ngon, nơi đây đang dần trở thành địa điểm du lịch cực kì hấp dẫn. Chưa hết tới đây, bạn còn còn có cơ hội được chứng kiến cuộc sống của các ngư dân trên đảo cũng như khám phá các bè nuôi tôm hùm ở đây.


Tới Bình Hưng, bạn sẽ được chứng kiến nơi các bè nuôi tôm hùm. (Ảnh: Internet)

Tại Bình Hưng có 3 loại tôm hùm nổi tiếng: giống tôm đỏ, tôm xanh và tôm bông. Đây cũng chính là nguồn lợi chính cho người dân ở nơi đây. Ở Bình Ba, tôm hùm không chỉ hấp, nướng mà còn dùng để nấu cháo nữa. Các dai như thịt gà của tôm hùm ăn chung với từng hạt gạo được nấu tơi ra, rưới thêm ít muối ớt xanh lên trên mặt cháo ăn kèm thì còn gì bằng.

Đặc sản nổi tiếng ở Bình Hưng - cháo tôm hùm. (Ảnh: Internet)

Tuy đơn giản, món ăn cũng đủ đã làm say lòng thực khách bởi hương vị béo ngọt và thơm phức của tôm. Đối với những tín đồ ẩm thực, họ còn chích lấy huyết tôm hùm pha với rượu để tạo nên mùi vị đặc biệt và hấp dẫn. Giá tôm hùm ở đây thường từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/kg.

Ngoài ra, rượu từ tiết tôm hùm cũng là một trong những đặc sản không thể bỏ qua. (Ảnh: Internet)

Đảo Lý Sơn

Nhắc đến Lý Sơn là nhắc đến hòn đảo tạo những khoảnh khắc thiên nhiên đẹp mê người. Đên đây, bạn còn có cơ hội được thưởng thức những món ăn đặc sản tươi ngon do người dân chế. Ngoài các món ăn quen thuộc như gỏi tỏi, gỏi rong biển, cua huỳnh đế,... Lý Sơn còn nổi tiếng với đặc sản tôm hùm.


Lý Sơn còn nổi tiếng với món tôm hùm. (Ảnh: Internet)

Hiện nay có khoảng 150 lồng bè nuôi tôm hùm nằm dày đặc trên luồng lạch ra vào vũng neo trú tàu thuyền của xã An Hải. Giá của tôm hùm ở đây giao động từ 400 – 500 ngàn đồng/kg với con nhỏ, còn tôm lớn từ 800 – 1,2 triệu/kg.

Nhìn những con tôm hùm nướng trông thật hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Côn Đảo

Với những bãi tắm hoang sơ, nước trong xanh mát lạnh, Côn Đảo còn là một nơi cực kì thú vị để bạn cắm trại cùng bạn bè, và thưởng thức hải sản nướng tuyệt vời. Được mệnh danh là “ông hoàng hải sản” ở đây, tôm hùm đỏ hay còn gọi là tôm hùm lửa là một trong những đặc sản nổi tiếng mà bạn không thể nào bỏ qua. Điều đặc biệt của loại tôm này là chỉ có thể đánh bắt từ thiên nhiên, nên bạn sẽ không kiếm được bè nào nuôi tôm hùm ở Côn Đảo.


Loại tôm hùm đỏ ở Côn Đảo chỉ có thể bắt tự nhiên chứ không nuôi được. (Ảnh: Internet)

Khi ăn từng miếng thịt của chúng, bạn sẽ cảm thấy giòn, nhai sần sật rất sướng miệng. Đã vậy, loài tôm này còn có một lớp gạch “cực chất” ở bên trong. Gạch đóng thành một dọc vàng ươm ở sống lưng và mảng lớn ở đầu tôm nên khi ăn thịt tôm, gạch sẽ tứa ra hoà cùng thịt, ăn rất béo. Đặc biệt vào mùa đông, lớp gạch tôm hùm đỏ dày hơn nhiều nhiều lên trông thấy. Giá của tôm hùm tươi Côn Đảo khoảng 1,5 triệu đồng/kg.

Đây là loại tôm hùm có gạch rất đặc biệt và cực kì nhiều. (Ảnh: Internet)

Đảo Phú Quý

Đến với một hòn đảo xinh đẹp của tỉnh Bình Thuận, bạn không những được hoà mình cùng thiên nhiên thanh bình, những bờ biển hoang sơ, mà còn được tha hồ thưởng thức những món hải sản tươi ngon như: cua huỳnh đế, tôm hùm,... với hương vị rất đặc trưng. Điểm đặc biệt của loài tôm hùm Phú Quý là nhựng sợi gân xen lẫn trong từng thớ thịt, ăn vào miệng nghe tiếng giòn sựt sựt.

Tới Phú Quý là phải ăn tôm hùm. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn đừng quên nếm thử vô vàn món ngon khác được chế biến từ tôm hùm như gỏi, cháo, hay tôm hấp nhé. Tôm hùm tươi ở đây có mức giá khoảng 500 ngàn – 1 triệu đồng/kg.

Ngoài nướng ra, còn nhiều kiểu chế biến tôm hùm như hấp, làm gỏi,... (Ảnh: Internet)
Share on Google Plus

About Duy Nguyen

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét